Let’s travel together.

Khám phá chùa Giác Lâm – Cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn 

Chùa Giác Lâm Sài Gòn là một trong những ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn. Vẻ đẹp cổ kính và lịch sử lâu đời của ngôi chùa cổ khiến du khách đến tham quan không khỏi bất ngờ. Blog Phượt Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về điểm du lịch tâm linh nổi tiếng này để các bạn tham khảo!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

NỘI DUNG CHÍNH CỦA BÀI VIẾT:

1. Vài nét về chùa Giác Lâm

Chùa Giác Lâm hay Giác Lâm Tự là ngôi cổ tự hơn 300 năm tuổi của Sài Gòn. Ngôi chùa là một trong những “nhân chứng sống”, chứng kiến ​​mọi thăng trầm, đổi thay của thành phố.

Khám phá chùa Giác Lâm - Ngôi cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn

Không chỉ vậy, chùa còn là tổ đình của Lâm Tế Tông ở phương Nam. Hiện nay, ngôi chùa cổ kính đã được công nhận là di tích cấp quốc gia, là điểm tham quan du lịch và hành hương nổi tiếng của du khách thập phương.

Lịch sử Giác Lâm Tự Tân Bình

Giác Lâm Tự được xây dựng vào năm 1744 dưới thời vua Nguyễn Phúc Khoát với sự đóng góp của cư dân. Ban đầu, chùa có tên là Sơn Căn, Cẩm Đế hay Cẩm Sơn. Sau đổi tên là Giác Lâm. Nó cũng trở thành trung tâm Phật giáo lớn của khu vực vào thời điểm đó.

Khám phá chùa Giác Lâm - Ngôi cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn

Năm 1798, chùa được trùng tu, mở rộng để phục vụ cho việc phát triển Phật giáo. Năm 1827, thiền sư Hải Tịnh kế vị trụ trì thay thiền sư Viên Quang đã về niết bàn.

Khám phá chùa Giác Lâm - Ngôi cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn

Từ năm 1939 đến năm 1945, Giác Lâm Tự được trùng tu và cũng là nơi trú ẩn của các nhà hoạt động cách mạng. Năm 1953, chùa rước cây bồ đề và ngọc xá lợi Phật đưa về chùa Long Vân.

Năm 1988, chùa Giác Lâm được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia và hoạt động cho đến nay.

2. Địa chỉ và đường đi chùa Giác Lâm

Vị trí Chùa Giác Lâm tại 565 Lạc Long Quân, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM. Vị trí cách trung tâm thành phố khoảng 8km, giao thông thuận tiện cho du khách tham quan.

Phương tiện di chuyển đến chùa, du khách có thể tham khảo gợi ý của Blog Phượt ngay chỗ này:

  • Xe hơi
  • xe máy
  • Xe buýt
  • Thuê xe công nghệ….

Khám phá chùa Giác Lâm - Ngôi cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn

3. Giá vé tham quan chùa Giác Lâm

Chùa mở cửa tham quan, đón Phật và khách hành hương từ 7h sáng đến 21h hàng ngày. Ngôi đền mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người. Nếu có phương tiện cá nhân, bạn có thể gửi xe trong chùa. Giá vé gửi xe 5.000 đồng/lượt.

Khám phá chùa Giác Lâm - Ngôi cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn

4. Khám phá vẻ đẹp chùa Giác Lâm

Được nhắc đến Chùa Giác Lâm, người ta không chỉ ấn tượng với bề dày lịch sử mà còn ngưỡng mộ kiến ​​trúc. Ngôi chùa cổ kính mang vẻ đẹp độc đáo của kiến ​​trúc chùa chiền Việt Nam khiến ai cũng phải ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng.

4.1. Kiến trúc cổng chùa Giác Lâm

Giác Lâm Tự có hai cổng vào được xây dựng vào hai thời điểm khác nhau. Mỗi công trình đều mang một ý nghĩa với vẻ đẹp riêng nhưng vẫn thể hiện nét đặc trưng của kiến ​​trúc chùa chiền.

Khám phá chùa Giác Lâm - Ngôi cổ tự 300 năm tuổi của Sài Gòn

Cổng Nhị Quan được xây dựng vào năm 1945 theo phong cách kiến ​​trúc Ấn Độ. Trên cổ có hai con sư tử đá đặt hai bên góc, đầu rắn thần Naga làm bằng đá và dòng chữ Hán về truyền thuyết Thái tử đời Đường. Vị trí cổng không thẳng do quan niệm xưa kiêng kỵ.

Cổng Tam Quan được xây dựng phía sau cổng Nhị Quan. Lần trùng tu năm 1955, cổng được xây dựng. Hai mặt cột khắc câu đối chữ Hán, quay mặt về hướng Nam. Ý nghĩa của cổng là chào đón những người có tâm hướng về.

4.2. Tổng thể kiến ​​trúc chùa Giác Lâm

Tổng thể kiến ​​trúc chùa sơn son thếp vàng, khuôn viên rộng, đậm nét cổ kính. Bên ngoài còn có một ngôi chùa nhỏ dùng để đặt tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng Đá. Trong sân vườn còn có một cây bồ đề do ông Narada cúng dường và trồng vào năm 1953.

Mái chùa được làm theo kiến ​​trúc hình bánh ít. Mái có 4 chái, mái thẳng, trên đỉnh có biểu tượng đôi rồng tranh nhau thể hiện sự tôn nghiêm.

4.3. Kiến trúc chính của chùa Giác Lâm Tự

Chánh điện của Giác Lâm Tự được xây dựng theo lối kiến ​​trúc Tứ Trụ truyền thống – “Tiên Phật, hậu Tổ”. Chánh điện có chiều rộng lên tới 22m, dài 65m được dựng trên nền cao khoảng 1m cách vườn chùa.

Chánh điện có hơn 50 cột gỗ lớn sẫm màu. Trên cột có khắc câu đối chữ Hán độc đáo. Cửa võng phía trên được trang trí bằng thếp vàng theo phong cách truyền thống đặc trưng.

Chính điện có nơi thờ Phật. Lần lượt có bàn thờ Phật A Di Đà ở giữa, bên trái là Quán Thế Âm Bồ tát, bên trái là Đại Thế Chí Bồ tát. Hai bên có tượng Ca Diếp, A Nan, Di Lặc. Hai bên tòa Cửu Long và Phật Thích Ca là tượng hai vị Hộ Pháp tượng trưng cho thiện và ác.

Bàn A Di Đà có tượng Phật A Di Đà lớn đặt ở giữa, bên trái là Bồ Tát Quán Thế Âm. Tiếp đến là bàn của Hội đồng Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu. Cuối cùng là bàn Tam Bảo với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù Sư Lợi và Bồ tát Đại Hạnh Phổ Hiền.

Quan sát trên tường Chùa Giác Lâm, bạn sẽ thấy hơn 6000 đĩa trắng được trang trí đẹp mắt. Tháp tổ Hồng Hưng gắn 1000 tấm. Hiện nay, đây là ngôi chùa có số lượng đĩa trang trí nhiều nhất Việt Nam.

4.4 Kiến trúc phía sau chánh điện

Phía sau chánh điện Giác Lâm Tự là nơi đặt bàn thờ tổ, thờ vị trụ trì của chùa từ xa đến nay. Đối diện còn có bàn thờ Chuẩn Đề Phật, A Di Đà Phật và Thập Điện Diêm Vương.

Sau không gian thờ cúng tổ tiên là khu giảng đường được thiết kế giống khu giáo điển dành cho các nhà sư và các ngày lễ lớn. Khi đi qua sân Thiện Tịnh là giảng đường và nhà Trai. Các tòa nhà được xây dựng liền nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của các nhà sư và tạo thêm ánh sáng cho ngôi chùa.

4.5 Bảo tháp của chùa

Du khách đến với Giác Lâm Tự không chỉ để chiêm bái chùa chiền mà còn để chiêm ngưỡng Bảo tháp xá lợi chùa Giác Lâm.

Công trình được xây dựng vào năm 1980 bởi kiến ​​trúc sư Vĩnh Hoàng. Bảo tháp được hoàn thành và xây dựng vào năm 1994. Kiến trúc gồm 7 tầng, diện tích 600m2, cao 32,7m quay mặt về hướng Bắc.

Tầng một của bảo tháp là nơi đặt các tượng Tam Tôn A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Dược Sư, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Chuẩn Đề, Bồ tát Di Lặc theo thứ tự tăng dần. Tầng 7 trên cùng được trang trí bằng đèn chùm Cửu Long, chính giữa là xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni do ông Narada cúng dường.

Hiện tại, Chùa Giác Lâm Tại đây có hơn 119 pho tượng độc đáo như tượng Phật Thích Ca bằng gỗ, tượng Thích Ca Mâu Ni bằng đồng khi Ngài đản sinh, bộ Bát vị La Hán…

Ngoài ra, Giác Lâm Tự còn có 88 câu đối thếp vàng tinh xảo, 23 Bảo Lâm Tác Long, 23 bức Hoành Phi, 46 bàn thờ, pháp khí và đồ cổ…

5. Lưu ý khi tham quan chùa Giác Lâm

Du khách thập phương khi tham quan Giác Lâm Tự cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Ăn mặc nghiêm túc, chỉnh tề để thể hiện sự tôn nghiêm nơi linh thiêng.
  • Không phá hoại cảnh quan của chùa khi tham quan.
  • Không tự ý chụp ảnh, quay phim khi chưa được sự cho phép của nhà chùa.
  • Lễ cúng chỉ cúng đồ chay, không cúng đồ mặn.
  • Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá chợ Bến Thành hot nhất khi du lịch Sài Gòn

6. Văn hóa xin xăm ở chùa Giác Lâm

Đến Chùa Giác LâmDu khách sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa xăm mình. Bạn sẽ được cầm lọ xăm, phát nguyện, lắc lọ xăm cho đến khi một quẻ xăm rơi ra. Bạn có thể nhờ người giải xăm xem quẻ xăm nói lên vận mệnh tương lai của mình như thế nào.

Blog Phượt vừa chia sẻ kinh nghiệm đi khám Chùa Giác Lâm Quận 11 Sài Gòn để các bạn tham khảo. Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố mang tên Bác này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Xem thêm nhiều bài viết về : TopList